Lịch Sử và Nguồn Gốc ngành Cơ Khí Chế Tạo

Lịch Sử và Nguồn Gốc ngành Cơ Khí Chế Tạo

0918215500
Lịch Sử và Nguồn Gốc ngành Cơ Khí Chế Tạo

Cơ Khí Chế Tạo là ngành học áp dụng các nguyên tắc kỹ thuật, vật lý, toán học và khoa học để thiết kế, phân tích, sản xuất và bảo trì các hệ thống máy móc cơ khí. Đây là một trong những ngành có lịch sử lâu đời và rộng nhất trong các ngành kỹ thuật.

Lĩnh vực kỹ thuật cơ khí đòi hỏi sự hiểu biết về các mảng cốt lõi bao gồm cơ học, động lực học, nhiệt động học, phân tích cấu trúc và điện. Ngoài ra, người kỹ sư còn phải có kỹ năng sử dụng công cụ thiết kế cũng như kiến thức chuyên môn về CAD 2D/3D, CAM hoặc Soliwords để hiểu rõ nguyên lý vận hành, cách thức quản lý vòng đời sản phẩm một cách tốt nhất.

 

 

Kỹ thuật cơ khí nổi lên như một lĩnh vực hot trong Cách mạng nông nghiệp ở Châu Âu vào thế kỷ 18. Tuy nhiên, sự phát triển của nó có thể bắt nguồn từ vài nghìn năm trước trên khắp thế giới. Trong thế kỷ 19, sự phát triển của vật lý là một trong những nguyên nhân giúp ngành này phát triển mạnh mẽ hơn. Cùng với đó, sự tiến bộ của ngành khoa học đã phần nào thúc đẩy quá trình tiến bộ của kỹ thuật cơ khí. Nó có thể kết hợp với các lĩnh vực như cơ điện tử, công nghệ nano, kỹ thuật luyện kim,… để đạt được kết quả tốt nhất.

 

 

Lịch sử:

Ứng dụng của kỹ thuật cơ khí có thể được nhìn thấy trong lịch sử ghi chép của xã hội cổ đại và trung đại. Tại Hy Lạp cổ đại, các tác phẩm của Archimedes (287 – 212 TCN) đã ảnh hưởng đến cơ học trong tuyền thống phương Tây và Heron of Alexandria đã tạo ra động cơ hơi nước đầu tiên. Tại Trung Quốc, Zhang Heng (78 – 139 SCN) đã cải tiến đồng hồ nước và phát minh ra máy đo địa chấn; Ja Mun (200 – 265 SCN) phát minh một cỗ bánh xe có những bánh răng khác nhau.

Trong thời kỳ hoàng kim của đạo Hồi Giáo (TK 7 – TK 15), các nhà phát minh Hồi Giáo đã có những đóng góp đáng kể trong lĩnh vực công nghệ cơ khí. Al – Jazari đã viết cuống sách kiến thức về các thiết bị cơ khí và trình bày chi tiết về các mẫu cơ khí. Ông cũng chính là người đầu tiên tạo ra các thiết bị như trục khuỷu và trục cam, vẫn được sử dụng cho tới nay.

 

 

Trong thế kỷ 17, ngài Isaac Newton đã xây dựng định luật về chuyển động Newton và phát triển giải tích, cơ sở toán học của vật lý. Đầu TK 19, thiết bị máy móc được phát triển ở Anh, Đức và Scotland. Điều này giúp cho kỹ thuật cơ khí phát triển như một lĩnh vực riêng, độc lập. Năm 1847, Viện Kỹ Sư Cơ Khí được thành lập, được xem là cơ sở đầu tiên chuyên về cơ khí tại Anh. Năm 1848, Johann von Zimmermann đã thành lập nhà máy mài đầu tiên.

Tại Hoa Kỳ, Hiệp Hội Kỹ Sư Cơ Khí Hoa Kỳ được thành lập năm 1880, trở thành một khối kỹ thuật chuyên nghiệp sau Hiệp Hội Kỹ Sư Xây Dựng Mỹ (1852) và Viện Kỹ Sư Khai Thác Mỏ Mỹ (1871).

Như vậy, càng về sau ngành kỹ thuật cơ khí chế tạo được coi trọng hơn và trở thành môn học chính thức tại các trường Đại Học. Tại một số trường, đây là ngành đào tạo chính và thu hút được rất nhiều học viên, ví dụ như Học Viện Quân Sự Hoa Kỳ (1871) hay Học Viện Bách Khoa Rensselaer (1825).

 

 

Nối tiếp những thành tựu của ngành kỹ thuật cơ khí chế tạo của nền công nghiệp thế giới, Công Ty TNHH Xây Dựng - Cơ Khí Chế Tạo Máy Miền Nam đang từng ngày tạo ra những loại máy móc hiện đại nhằm cung ứng nhu cầu của thị trường tiêu dùng hiện nay. Tại đây, quý khách hàng không cần băn khoăn về chất lượng, mẫu mã cũng như giá thành sản phẩm. 

 

TIN TỨC
DỊCH VỤ CỦA CHÚNG TÔI
KỸ THUẬT
CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG - CƠ KHÍ CHẾ TẠO MÁY MIỀN NAM | Online: 2 | Tổng truy cập: 365260
Zalo