“Bông hoa” ngành cơ khí

“Bông hoa” ngành cơ khí

0918215500
“Bông hoa” ngành cơ khí

Là nữ nhưng chọn học ngành cơ khí, trở thành giảng viên dạy nghề cơ khí, chế tạo mô hình máy phay  CNC phục vụ cho quá trình giảng dạy. Đó chính là chị Phan Thị Thúy Liễu (30 tuổi), trưởng khoa cơ khí Trường Cao Đẳng Nghề số 7 – quân khu 7.

Vậy động lực nào đã khiến chị miệt mài làm việc, sáng tạo không ngừng nghỉ như vậy?

 

 

Chế tạo máy vì học trò

Là một nhà giáo chuyên ngành cơ khí, chị Liễu cho hay: “Hiện nay, việc gia công máy phay CNC công nghiệp được áp dụng hầu hết trong nhà máy cơ khí chế tạo. Do đó khi dạy nghề phải đào tạo làm sao để các em đáp ứng được những yêu cầu của thị trường lao động.”

Chia sẻ thêm về vấn đề này: “Trong quá trình học các em phải được thực hành liên tục. Nhưng hiện nay số lượng máy phay CNC trong nhà trường lại bị hạn chế. Để đầu tư thì cần một nguồn kinh phí lớn. Ngoài ra, chi phí nhiên liệu, vật liệu, sự hao mòn cao khiến cho chi phí đào tạo cũng tăng cao.”. Từ những lý do đó, chị Liễu quyết tâm chế tạo một công cụ vừa có thể đẩy nhanh quá trình sản xuất CNC vừa có thể hỗ trợ học viên trong quá trình học tập. Đó là nguồn gốc ra đời của mô hình máy phay CNC.

Quá trình lên ý tưởng của chị có sự góp mặt của hai nữ đồng nghiệp. Để đưa ý tưởng đi vào hiện thực thì chị cùng mọi người phải làm việc cả thứ 7 và chủ nhật. Được sự hỗ trợ của thầy cô bên khoa điện tử cùng các khoa khác trong trường cùng với sự quyết tâm của chính mình thì chiếc máy đã được hoàn thành, đạt giải nhất Tuổi Trẻ sáng tạo toàn quân. So với máy phay thật thì mô hình của chị được đánh giá ưu việt hơn, kích thước nhỏ gọn, dễ di chuyển và lắp đặt; đặc biệt khi hư hỏng chỉ cần tìm lỗi, cài đặt lại.

 

 

Vì yêu nghề

Học viên vẫn thường hay chọc chị: “Cô giáo mạnh mẽ, manly quá đi.” Có lẽ một phần vì chị theo ngành cơ khí nên trông chị mạnh mẽ hơn. Lý do chị lựa chọn ngành cơ khí chỉ vì hồi lúc học phổ thông, lúc xem TV nhìn những dây chuyền sản xuất của Nhật Bản, chị mê lắm. Quyết định của chị khiến ai cũng bất ngờ. Tuy nhiên, lúc vào học hay lúc đi làm, chị chẳng thua kém bất kỳ chàng trai nào. So với các bạn nam thì chị làm chậm hơn nhưng bù lại cẩn trọng, tỉ mỉ hơn nên sản phẩm đẹp hơn.

Sau mỗi lần ra được sản phẩm, chị cảm thấy “sướng trong người”, nên chị chưa bao giờ có ý định thay đổi ngành học. Bây giờ, chị cố gắng truyền đạt kiến thức cho các em học viên để các em có tay nghề tốt, sau này có công việc ổn định nuôi sống bản thân và góp công sức cho xã hội.

 

 

Mô hình máy phay CNC có chức năng gần giống máy gia công CNC công nghiệp nhưng nhỏ gọn và kết cấu đơn giản, giá thành rẻ hơn.

 

TIN TỨC
DỊCH VỤ CỦA CHÚNG TÔI
KỸ THUẬT
CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG - CƠ KHÍ CHẾ TẠO MÁY MIỀN NAM | Online: 5 | Tổng truy cập: 365243
Zalo